Thứ Ba, 24 tháng 1, 2017

Dâu mới ngỡ ngàng với 'đại tiệc tất niên' nhà chồng đại gia - VietNamNet

- "Muốn lấy lòng cha mẹ chồng và cũng là thể hiện năng lực “dâu trưởng” nên bản thân mình è cổ cổ lỗ ra, một bản thân nấu bữa cỗ tất niên cho mái ấm chồng gần 50 người"...

Bữa cơm tất niên tham gia chiều 30 Tết là giây khắc linh nghiệm, gắn kết các thành viên trong gia đình. Nhưng mâm cơm tất niên nhiều khi lại là một nỗi ám ảnh, khác biệt là với các nàng dâu.

Dâu mới ngỡ ngàng với 'đại tiệc tất niên' nhà chồng đại gia

Tết đến xuân về, mâm cơm tất niên nhiều lúc biến thành nỗi khiếp sợ với các nàng dâu

Câu chuyện sẵn sàng cơm tất niên năm trước tiên về làm dâu nhà chồng của chị Trần Thu Hạnh, khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Thủ đô là một tiêu biểu.

Chị Hạnh lấy chồng được 6 năm. Ngày sẵn sàng lấy chồng, chị nghĩ chỉ cần chăm sóc chồng con cho tốt, còn gia đình chồng ở xa, một năm chỉ về đôi ba lần thời điểm lễ Tết nên chuyện khiến cho dâu sẽ không phải quá gian nan.

Nhưng cưới chấm dứt chị mới tá hỏa trước những lễ nghi cúng bái rườm rà của nhà chồng. Theo lệ nhà chồng, chiều 30 Tết, các mái nhà sẽ tụ tập đông đủ để cúng tất niên cùng ba má.

Là dâu cả nên Tết năm đầu tiên sau khi cưới, chị phải đứng ra quán xuyến, nấu nướng cho đại tiệc tất niên. Nói là đại tiệc vì nhà chồng chị đông con cháu. Bác mẹ chồng chị sinh được 9 người con, ai cũng có gia đình, làng nhàng mỗi nhà có bốn người. Cho nên, bữa tất niên, ngoài mâm cỗ cúng, chị phải lên thực đơn, nấu nướng đủ cho vài chục người ăn.

Trong khoảng chiều 29 Tết, chị Hạnh phải đi chợ tìm gà, gạo nếp, ăn uống nấu cỗ và các đồ dịch vụ cho mâm cơm cúng như hoa quả, trầu cau, hương nến…

Khác lạ, ba má chồng chị vốn làm ăn kinh doanh lớn nên có suy nghĩ, ngày này mời các cụ về ăn Tết phải tìm cho tiêm tất. Ông bà đòi hỏi, một mâm quả phải đủ 5 loại, xếp 1 mâm đầy ngọn mới là thật tâm.

Mâm cơm cúng của nhà chồng chị phải đủ 8 đĩa và 5 bát, tức thị 8 món mặn và 5 bát canh. Món mặn ông bà đòi hỏi phải đủ loại cừu, xào, luộc, hấp… 5 bát canh trong khoảng canh thập cẩm tới canh măng, bát miến theo phong tục cổ điển.

Chị Hạnh kể, chị đã cực kì ngỡ ngàng khi nghe yêu cầu của cha mẹ chồng. Nhưng vì là dâu mới, nên chị chỉ biết vâng lời tuân theo. Vì chưa có thương hiệu buôn bán, chị phải quay vòng, đi chợ tới vài lần mà vẫn quên thứ nọ, thiếu thứ kia. Về đến nhà chị Hạnh phải lao vào tất tả mổ gà, đồ xôi, chuẩn bị nguyên liệu. 3 giờ sáng, trời đất đã sang xuân mà vẫn rét căm căm, chị mắt nhắm mắt nhắm mũi tạo dựng dậy bắc bếp luộc gà và chuẩn bị đun nấu.

Chị tâm can: “Nhà cũng có mấy cô con dâu, nhưng lúc đó tâm lý nghĩ mình là dâu mới lại là dâu trưởng nên mình chẳng dám nhờ ai.

Cứ thế hùng hục làm, đến chiều tôi cũng làm dứt. Mấy cô em chồng té ra tham gia bố trí được đồ ăn, mâm cỗ cho thôi".

Chị Hạnh cho biết, sau bữa tất niên, nhìn căn bếp bộn bề những chồng bát, đĩa xoong nồi mà chị ngao ngán. 

“Nhà chồng bản thân mình có tục lệ, cứ dâu mới về phải làm hết, kể cả khoản rửa bát, chẳng thấy ai động tay tham gia khiến cho cùng. Mấy cô em dâu bảo, trước đó, các cô về khiến dâu cũng thế mà không dám phàn nàn.

Mệt phờ sau 2 ngày lo cúng tất niên, tối 30 giao thừa, mẹ chồng chính mình đã dặn dò nấu nướng cho mâm cơm cúng mùng 1 Tết. Xem như Tết năm đó ở quê chồng bản thân cứ xắn quần, nóng vội bếp núc cho đến ngày hóa vàng”, chị Hạnh than vãn.

Chị cho biết thêm: “Những Tết năm sau, có vẻ việc đun nấu, chợ búa đã được quần chúng san sẻ nhưng bổn phận dâu trưởng vẫn nặng trên vai nên Tết đối với chính mình vẫn là nỗi ám ảnh”.

Tết Nguyên Đán (Tết Cổ kính) được xem là thời điểm lễ quan trọng nhất của người Việt. Việc chi tiêu tìm Tết, tậu tiến thưởng biếu gia đình, họ hàng, điều mở hàng, nhậu Tết, về nội - về ngoại, tiệc tất niên... khiến cho không ít người run sợ, băn khoăn. Độc giả có bài viết san sớt về chủ đề này, xin gửi cho chúng tôi theo liên hệ email: bandoisong@vietnamnet.vietnam. Những bài viết phù hợp sẽ được chọn để đăng vận chuyển. Trân trọng cảm ơn!

Vì câu nói của mẹ vợ, con rể 7 năm không sang chúc Tết

Tết nào thấy mái nhà người ta dâu rể đoàn tụ, hạnh phúc, tôi lại thấy chạnh lòng.

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc đón Tết

Những bông hoa cúc bằng mứt dừa rộng rãi màu sắc sẽ giúp mâm mứt đãi khách ngày Tết của mái ấm bạn thêm sinh động, sáng tạo.

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi ngon miễn chê

Chỉ cần thực hiện vào bước dễ chơi với những nguyên liệu dễ sắm, giá rẻ, bạn đã có được đĩa su hào, cà rốt muối xổi chua, giòn ngọt ngon miễn chê.

Minh Nguyên (Ghi theo lời kể anh hùng)


Đọc thêm: bomtangap

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét