Các món đồ muối - ngon mà ẩn chứa phổ thông bệnh tật
Không chỉ là món truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết, các món đồ chua như dưa muối, hành muối, củ kiệu... còn là món ăn giúp giải ngấy, xúc tiến tiêu hoá, tạo cảm giác ngon miệng... Khi các món thịt đã làm cho bạn chán ngấy thì một đĩa dưa hay hành muối, củ kiệu sẽ trở thành món ăn vô cùng hoàn hảo.
Tuy nhiên, các món đồ muối, nhất là dưa muối tiềm tàng đông đảo nguy cơ gây bệnh:
- Khi nguyên liệu khiến cho đồ muối không sạch sẽ, vẫn còn thuốc trừ sâu, chứa nitrat hay các kim loại nặng, trứng giun sán và vi khuẩn gây bệnh... sẽ gây nguy hiểm đến sức khoẻ.
- Ví như dụng cụ để ngâm muối bị nhiễm bẩn, chứa các chất độc hại (như chì, asen, thủy ngân, cadimi) sẽ gây ra rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng đến sức khoẻ, điển hình là ung thư.
- Dưa muối chưa đủ chín (còn xanh) hay quá chín (dưa khú) đều có thể gây ngộ độc và cũng là một trong các cội nguồn dẫn đến căn bệnh ung thư.
Làm sao để ăn dưa muối, hành muối an toàn?
Chúng ta hoàn toàn có thể loại trừ những nguy cơ gây hại từ các món đồ muối này. Nếu nhân thức cách thức, bạn vẫn có thể công bình ăn mà không lo tác động gì tới sức khoẻ. Muốn vậy, hãy ghi nhớ và thi hành theo những lời nhắn nhủ dưới đây nhé!
1. Không ăn dưa, cà, hành hay củ kiệu muối chưa chín, còn xanh, còn cay...
2. Không ăn các món đồ muối đã quá chín, khú, để quá lâu...
3. Nên tự muối dưa để bảo đảm bình an: chọn rau sạch, an toàn, không chứa các chất hóa học, rửa tinh khiết và để ráo nước trước khi muối, chọn các chất liệu đảm bảo bình an, khí cụ đựng đồ muối cũng bảo đảm tinh khiết, không chứa chất độc hại (nên sử dụng bình thuỷ tinh)...
4. Không nên ăn quá phổ biến cùng một lúc và cũng không nên ăn nhiều lần bởi có thể gây cao áp huyết, sỏi thận...
5. Khi đói, bạn không nên ăn dưa, hoặc nếu ăn thì ăn kèm với các món khác để giảm thiểu gây hại tới hệ tiêu hoá!
Vì một cái Tết vui vẻ, hãy để ý giữ giàng sức khoẻ và cẩn trọng khi thưởng thức nhé!
Xem thêm: maybomtangap
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét