Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

5 loại thực phẩm làm ấm cơ thể trong mùa đông - VietNamNet

Mùa đông giá rét, có người chịu lạnh tốt, nhưng cũng có rộng rãi người lại rất sợ lạnh. Để chống chọi với giá rét, ngoài mặc quần áo đủ ấm, bạn cần ăn những món có tác dụng chống rét.

Theo Đông y, thực phẩm có những nhiều loại với các tính chất khác biệt: có loại tính mát lạnh, có loại tính ôn bổ, có loại có tính nóng ấm. Để chống rét, bạn cần ăn các loại quà bánh có tính hot ấm, sản sinh rộng rãi năng lượng.

Các loại thịt

Những loại thịt như thịt chó, thịt dê, thịt bò, thịt hươu có tác dụng chống lạnh khá tốt. Bởi những loại thịt này có chứa hàm lượng protein và chất béo cao, có tác dụng bổ thận tráng dương, làm ấm cơ thể, bổ khí hoạt huyết. Giả dụ bạn ăn những loại thịt này có thể tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường chức năng nội tiết, khiến cơ thể bạn chống đỡ với thời tiết giá rét tốt hơn.

mùa đông, thực phẩm làm ấm cơ thể

Thịt bò có hàm lượng protein cao có tác dụng làm cho ấm cơ thể

Rau củ quả

Phổ biến phân tích cho thấy: sợ lạnh có liên quan tới việc thiếu các chất khoáng trong cơ thể. Hình như các loại rau củ quả như sup lơ, cà chua, cà rốt, su hào, bắp cải, khoai lang, khoai tây, dâu tây, cam, quýt, …có hàm lượng khoáng chất phong cu lí.

mùa đông, thực phẩm làm ấm cơ thể

Rau củ quả có hàm lượng khoáng vật giàu sang giúp cơ thể chống rét tốt

Thực phẩm cay hot

Các loại thực phẩm có tính cay nóng như : ớt, gừng, hạt tiêu, quế, giềng… là những thực phẩm có chức năng trừ phong tán hàn, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt.

mùa đông, thực phẩm làm ấm cơ thể

Quế là gia vị có tính cay ấm giúp chống rét tốt

Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giữ ấm cho thân thể. Bạn không nên lạm dụng các thực phẩm cay nóng vì có thể gây nhiệt thái quá dẫn đến đi kiết lỵ, bệnh trĩ…

mùa đông, thực phẩm làm ấm cơ thể

Gừng, tỏi, ớt là thực phẩm cay nóng

Thực phẩm chứa i-ốt.

I-ốt có đa dạng trong rong biển, muối biển, sứa, sò, cải thảo, rau chân vịt, ngô …có tác dụng kích thích bài tiết phổ thông hormon tuyến giáp. Hormon này có tác dụng sinh nhiệt, thúc đẩy quá trình ô-xy hóa của các tế bào trong cơ thể, làm cho tăng công đoạn trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu dưới da có chức năng chống lạnh.

mùa đông, thực phẩm làm ấm cơ thể

Sò huyết chứa phổ quát i-ốt giúp chống lạnh tốt

Thực phẩm chứa sắt

Phổ thông tìm hiểu cho biết: nếu cơ thể thiếu chất sắt sẽ rất dễ bị lạnh.

Thân nhiệt của cu lị nữ bị thiếu máu do thiếu sắt thấp hơn so với thân nhiệt của phụ nữ có huyết sắc tố bình thường là 0,7℃ và nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể thấp hơn 13%.

Sau khi bổ sung chất sắt, khả năng chống rét của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt tăng rõ rệt. Theo đó, mọi người, nhất là thiếu phụ nên ăn nhiều thực phẩm chứa phổ quát sắt như : gan động vật, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, rau chân vịt…để tăng kĩ năng chống rét.

mùa đông, thực phẩm làm ấm cơ thể

Gan động vật chứa phổ thông sắt tăng khả năng chống rét cho cơ thể

Hình như để giúp cơ thể chống rét, bạn cần thưởng thức đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng để giúp cơ thể giữ thân nhiệt tốt trong điều kiện thời tiết giá rét. Bạn không nên uống rượu bia vào những ngày rét đậm rét hại ( nhiệt độ dưới 10 độ) vì khả năng sản sinh nhiệt của rượu rất ít.

Sau khi uống rượu cơ thể có cảm giác nóng lên là do cồn làm giãn mạch máu ngoài da, khiến tán nhiệt trong cơ thể, làm cho khả năng chống lạnh cơ thể giảm xuống. Bạn cũng cần duy trì cách thức tập thể dục sport đều đặn vừa sức để tăng nhanh sức đề kháng của thân thể. Vấn đề cần thiết là bạn cần mặc đủ ấm và tránh bị nhiễm nước mưa.

(Theo SK&ĐS)
Có thể bạn quan tâm: bomtangap

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét