Những cánh đồng óng mẩy chín vàng tít tắp đang mùa gặt, ngôi đình cổ truyền ẩn bản thân mình giữa những tán cây cổ lỗ thụ, những viên hồ men thâm trầm... những bức ảnh phóng viên đánh dấu ở làng nghề Phú Lễ làm cho không ít người ngẩn ngơ.
Gác lại những bộn bề công việc sau một tuần tăng tả, “vác” máy ảnh về với Ba Tri, Bến Tre, cách TP.HCM gần 3 tiếng ôtô chạy, các phóng viên ảnh trẻ đã có thể khắc ghi những phút chốc thanh bình tại Phú Lễ, một trong những làng nghề trăm năm tuổi lẻ tẻ vẫn còn giữ nguyên nét đẹp truyền thống xưa.
Những cánh đồng óng mẩy chín vàng tít tắp đang mùa gặt ở Ba Tri là nơi khiến những bạn nào mê chụp hình rất dễ “nao lòng”.
Cảnh gặt lúa đã được đoàn chụp trong khoảng trên cao tạo nên một góc ảnh khác biệt đầy lôi cuốn |
Men theo con đường nhỏ tuổi phủ đầy rơm, đoàn đã đặt chân vào Đình Phú Lễ. Các tay máy trẻ kể: “Ngôi đình cổ đại ẩn bản thân mình giữa những tán cây cổ lỗ thụ, khi mặt trời ló rạng, những tia nắng len lách qua từng kẽ lá, chiếu vào tường gạch, thềm đá rêu phong càng tôn thêm nét tôn nghiêm, trầm tư mặc tưởng vốn có của đình làm cho cả đoàn không khỏi “ngơ ngẩn”.
Đình Phú Lễ có quy mô lớn và đẹp vào bậc nhất của các làng quê ven đại dương Bến Tre |
Để đánh dấu toàn cảnh ngôi đình, đoàn lựa chọn góc máy trong khoảng trên cao. Màu nâu đất yên bình của mái ngói rêu phong giữa màu lá xanh ánh thêm chút nắng sớm làm cho bức chụp mang tới một cảm giác an lành không dễ dàng tả.
Ngôi đình nhiều người biết đến với những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ sơn son, thếp vàng gần 200 trăm năm tuổi vẫn còn lưu giữ được đến hiện nay |
Đặc biệt, trong chuyến đi này, các phóng viên đã được tận mắt chiêm ngưỡng nghệ thuật ủ kháp rượu truyền thống, được xúc tiếp và chuyện trò với phổ thông người, đa dạng tấm lòng nhẫn tâm huyết giữ gìn những trị giá truyền thống, mong mỏi người Việt có thương hiệu rượu đại diện cho tổ quốc.
Nghệ nhân Ba Dân - người đã bỏ ra trọn một đời theo đuổi nghề phụ vương ông, san sớt: “Men được phủ trấu lên bề mặt, ủ bằng chiếu cói rồi phơi khô trong bóng râm. Nét bí truyền lạ mắt của “ngự tửu” Phú Lễ chính là bài đại dương men khiến cho nên từ 36 vị thuốc Nam - Bắc, quyện cùng thứ nếp mùa dài ngày Ba Tri óng mẩy, dẻo thơm phức tiếng”.
Hình ảnh bàn tay thô mộc, chất phác đang chiều chuộng những viên biển men đã tạo xúc cảm để hình thành một bức chụp trầm lặng mà tuyệt đẹp |
Lựa chọn góc ảnh trong khoảng trên cao với ánh sáng đẹp làm bật lên những viên hồ men được nghệ nhân Ba Dân nặn ủ |
Đại dương men được giã nhuyễn trước khi đem trộn ủ với cơm nếp |
Nghề nấu rượu của thân phụ ông được nghệ nhân Hạ Chí Luông giữ giàng và lưu truyền cho con cháu |
Nghệ nhân Hạ Chí Luông chia sẻ về kỹ thuật nấu rượu: “Khi kháp, muốn rượu ngon phải để lửa liu điu đều tay. Lửa cao quá hoặc thấp quá cũng làm cho rượu không ngon, có khi còn “thất” rượu”.
Tỉ mẩn trong từng công đoạn, giọt rượu Phú Lễ vì thế mà đượm chất dịu ngọt, thấm đậm tình nghĩa của người Nam Bộ |
Rượu từ làng nghề sau đó được dồn vào một chỗ về Nhà máy Rượu Phú Lễ. Trong khoảng đây, giọt rượu tinh túy tuần tự qua các khâu rà soát chất lượng, gia tăng giá trị trước khi được đưa ra hoạt động mua bán |
Một phóng viên ảnh trong đoàn tâm đầu ý hợp: “Nét tuyệt hảo nhất của bộ ảnh chính là việc lột tả trọn vẹn tình yêu của mỗi nghệ nhân dành cho nghề phụ vương ông và cố gắng đưa item truyền thống hòa nhập với cuộc sống hiện đại”.
Bộ ảnh không chỉ mang nét đẹp cổ xưa, thâm trầm mà còn có cả sự ham mê của những nhân loại thèm khát giữ giàng nét truyền thống. Mất 3 ngày để có một bộ ảnh trọn vẹn về làng nghề Phú Lễ và đây cũng là khoảng thời gian đáng nhớ của cả đoàn.
Ngọc MinhXem tại: maybomtangap
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét