Thứ Ba, 2 tháng 1, 2018

Nguyên liệu làm cho mù tạt Nhật Bản trứ danh hóa ra lại đắt đỏ như thế này-Thị trường

Những bạn nào yêu thích món sushi Nhật Bạn dạng chắc hẳn đã không còn lạ lẫm gì với wasabi (mù tạt). Nhưng rất có thể, họ chưa được nếm wasabi thật sự bao giờ, bởi rất nhiều wasabi trên hoạt động mua bán đều được làm trong khoảng cải ngựa, hạt cải bẹ và phẩm tạo màu. Theo thống kê, chỉ 5% wasabi tại các nhà hàng Nhật Phiên bản trên khắp quả đât được khiến từ củ wasabi nguyên chất. Bởi lẽ, wasabi là giống cây đắt đỏ và cực kỳ khó trồng.

Nguyên liệu làm mù tạt Nhật Bản trứ danh hóa ra lại đắt đỏ như thế này - 1

Nguyên liệu làm mù tạt Nhật Bản trứ danh hóa ra lại đắt đỏ như thế này - 2

Cây wasabi – chất liệu đắt đỏ tạo nên món mù tạt “xịn” của Nhật Bản

Tại Nhật, wasabi được trồng ở vùng núi, nơi có nhiều cây che phủ bớt ánh nắng mặt trời, giúp chúng không dễ bị héo úa vì bị ánh sáng chiếu trực tiếp. Một trong những nông trại wasabi nổi tiếng nhất là Daio Wasabi ở huyện Nagano. Đây là giống thực vật bán thủy sinh nên luôn phải giữ ẩm cho chúng, tốt nhất là trồng chúng gần đầm nước hoặc khe suối. Độ PH trong đất từ 6.0 – 7.0, nhiệt độ trong khoảng 7-21 ℃. Người ta không trồng wasabi với mật độ cao vì chúng sẽ dễ sinh bệnh. Trong khi, chúng ưa bóng râm nên loanh quanh ruộng phải có nhiều cây hoặc phải phủ lưới đen bưng bít cho wasabi.

Nguyên liệu làm mù tạt Nhật Bản trứ danh hóa ra lại đắt đỏ như thế này - 3

Theo thống kê, chỉ 5% wasabi tại các nhà hàng Nhật Bạn dạng trên khắp nhân loại được khiến cho từ củ wasabi thuần chất.

Nguyên liệu làm mù tạt Nhật Bản trứ danh hóa ra lại đắt đỏ như thế này - 4

Nguyên liệu làm mù tạt Nhật Bản trứ danh hóa ra lại đắt đỏ như thế này - 5

Cận cảnh trang trại Daio Wasabi ở huyện Nagano, Nhật Bản

Mỗi cây wasabi phải được trồng 2 năm mới có thể thu hoạch, mỗi củ làng nhàng nặng khoảng 300 gr. Đặc biệt, củ wasabi sau khi thu hoạch phải sử dụng ngay, nếu để qua 15-20 phút sẽ bị mất vị cay nồng. Tại Mỹ, giá bán lẻ hoặc mua sắm rơi tham gia tầm 50 – 150 đô la Mỹ/kg (1,1 – 3,4 triệu VNĐ). Ở Anh, chúng có giá 200 bảng/kg (6 triệu VNĐ). Do vậy, chúng được mệnh danh là một trong những mỏ vàng của giới rau củ. Hình như, người ta cũng bán cây giống wasabi với giá 7,5 bảng Anh/cây (228.000 VNĐ) và hoa wasabi tươi với giá 360.000 VNĐ cho 100 gr.

Nguyên liệu làm mù tạt Nhật Bản trứ danh hóa ra lại đắt đỏ như thế này - 6

Nguyên liệu làm mù tạt Nhật Bản trứ danh hóa ra lại đắt đỏ như thế này - 7

Ngoài wasabi sản phẩm, người ta còn bán cây giống wasabi với giá 7,5 bảng Anh/cây (228.000 VNĐ) và hoa wasabi tươi với giá 360.000 VNĐ cho 100 gr.

Trước kia, wasabi chỉ là một loài rau dại. Nhưng sau đó, người Nhật đã tìm hiểu ra tính chống ăn mòn, phòng ngừa bệnh tật của wasabi và đưa chúng tham gia thực đơn khi ăn các món sống. Lúc đầu, chỉ giới thượng lưu trở lên mới được sử dụng wasabi.

Những loại quả đắt như iPhone X trong giới ẩm thực

Dĩ nhiên “tiền nào của nấy”, vị ngon của chúng quả tình không có gì sánh bằng.


Xem nhiều hơn: maybomtangap

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét